Mô hình hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới gắn với xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp

 

Viện Phát triển kinh tế hợp tác được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giao triển khai thực hiện Dự án: “ Xây dựng mô hình Hợp tác xã kiểu mới gắn với xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp”
Ngày 20-12-2017, tại tỉnh Thái Bình, Viện Phát triển kinh tế hợp tác phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo tuyên truyền về mô hình Hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới gắn với xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp và xin ý kiến đóng góp vào cuốn Sổ tay xây dụng hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới gắn với xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp. Tham dự Hội thảo gồm có.
Tiến sĩ Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; Tiến Sĩ Nguyễn Mạnh Cường, Viện trưởng Viện Phát triển kinh tế hợp tác dự và đại diện Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và 19 Liên minh Hợp tác xã tỉnh, thành phố và một số hợp tác xã nông nghiệp khu vực phía Bắc; các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và của tỉnh Thái Bình đến dự và đưa tin.
Hội thảo đã nghe và thảo luận về mô hình hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới gắn với xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nông nghiệp. Về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới gắn với xây dựng nông thôn mới và tham gia tái cơ cấu ngành nông nghiệp; Trao đổi kinh nghiệm thực tế trong xây dựng Hợp tác xã nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp. Sau đó các đại biểu tham dự trao đổi sâu về sự cần thiết, kinh nghiệm trong tuyên truyền, vận động, tư vấn đổi mới Hợp tác xã nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp trên địa phương mình và góp hoàn thiện cuốn Sổ tay xây dựng hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới gắn với xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp.
Bà Nguyễn Thị Nõn cho biết, Hợp tác xã nông nghiệp ở Thái Bình phần lớn là hợp tác xã toàn xã, quy mô khá lớn, nhiều thành viên (hơn 5.000 thành viên), Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Độc Lập từ năm 2013 đã được chính quyền xã, huyện giao tham gia ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Độc Lập, năm 2014 HTX cùng xã Độc Lập được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ năm 2016, HTX đã triển khai được 9 dịch vụ phục vụ phát triển nông nghiệp cho thành viên và tham gia cùng chính quyền xã xây dựng quy hoạch để cơ cấu lại ngành nông nghiệp trên địa bàn xã; tuy nhiên, HTX đang gặp không ít khó khăn, như: thành viên chủ yếu là hộ gia đình chủ yếu trồng lúa, giá trị kinh tế thấp, đầu ra không ổn định, HTX chưa có doanh nghiệp tham gia thành viên. Hợp tác xã chỉ mới liên kết bằng hợp đồng kinh tế để cùng doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp và bao tiêu một phần đầu ra cho hợp tác xã và thành viên. Tuy nhiên, có năm làm tốt, tiêu thụ được khoảng 60-75% tổng sản sản lượng lúa và mầu của thành viên, nhưng cũng có năm khó khăn, tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm cho thành viên chỉ đạt khoảng 45%. Hiện HTX đang vận động các hộ thành viên chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây ăn quả (bưởi da xanh, ổi ít hạt…) nhưng, các hộ gia đình vẫn ruộng vẫn “ ruộng ai, người ấy làm” chưa hợp tác chặt chẽ, dồn ruộng, đổi ruộng thành cánh đồng lớn hơn để có thể đưa máy móc hiện đại vào sản xuất, thu hoạch hiệu quả hơn; HTX thiếu vốn để đầu tư máy móc hiện đại, tuy HTX có trụ sở, nhà kho, sân phơi nhưng chưa được cấp quyền sử dụng đất, nên khó làm việc với các đối tác để liên két, hoặc vay vốn…..rất cần Nhà nước, chính quyền các cấp quan tâm, HTXNN mới có điều kiện đổi mới hoạt động, nâng cao chất lượng dịch vụ, hỗ trợ thành viên tham gia xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp thành công.

Ông Đỗ Nhân Đạo, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái cho rằng, việc xây dựng HTXNN kiểu mới và gắn với xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp là việc phải làm, Liên minh HTX phải chủ động nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tư vấn, hỗ trợ ngay từ lúc ban đầu, lựa chọn, hỗ trợ những cá nhân, hộ gia đình, pháp nhân thực sự muốn hợp tác làm kinh tế thì hướng dẫn, hỗ trợ thành lập HTX, còn nên hướng dẫn họ thành lập doanh nghiệp, tổ hợp tác, đến khi nào đủ độ chín thì vận động thành lập HTX sẽ bền vững hơn.
Ông Lê Quang Vọng, Phó chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hà Nam cho rằng, việc Viện Phát triển kinh tế hợp tác xây dựng khái niệm, tiêu chí, các bước xây dựng mô hình HTXNN kiểu mới gắn với xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp là rất cần thiết để Liên minh HTX các tỉnh, thành phố tư vấn, hướng dẫn các HTXNN thực hiện. Đây phải nói là rất khó khăn, vất vả, nhưng không thể không làm; làm được như vậy, HTXNN mới gọi là kiểu mới và có vai trò xứng đáng trong phát triển kinh tế- xã hội của đất nước và góp phần cơ cấu lại ngành nông nghiệp thành công.
Bà Trần Thị Bích Cảnh, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Điện Biên cho biết, ở Điện Biên hiện tượng “HTXNN cả làng” đang có không ít thành viên xin ra HTXNN, chính quyền đang phải vận động ở lại HTX. Lý do là HTXNN hoạt động chưa mang lại hiệu quả cao cho thành viên, chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với HTXNN chưa đến được với họ. Cách duy nhất là phải hỗ tợ HTXNN hoạt động thực sự hiệu quả, gắn kết chặt chẽ với thành viên, với chính quyền để cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm sản phẩm nông nghiệp “trồng ít loại cây, nuôi ít loại con” nhưng chất lượing phù hợp với nhu cầu thị thị trường thì vẫn hiệu quả hơn…..
Phát biểu chỉ đạo Hội thảo,Tiến sĩ Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam yêu cầu, Liên minh HTX các tỉnh cùng các HTXNN cần chủ động rà soát lại hoạt động của mình, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương hướng dẫn các HTX, thành viên của các HTXNN chuyển đổi mạnh mẽ việc cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng “trồng cây mới, nuôi con mới có giá trị kinh tế cao” thay vì trồng , chăn nuôi theo truyền thống “ chuyên canh cây lúa” hiệu quả thấp, thu nhập của HTX và thành viên thấp, không hấp dẫn Nhân dân tham gia HTXNN đó cũng là góp phần xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA HỘI THẢO

2

3

  Phòng Thông tin- Thư viện - Viện Phát triển kinh tế hợp tác

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Hộp thư điện tử

ht1

Thông báo

luathoptac

Website LMHTX các tỉnh, TP

Bạn đang ở: Trang chủ Tin tức - Sự kiện Tin ICED Mô hình hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới gắn với xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp
<<< >>>