VIỆN PHÁT TRIỂN KINH TẾ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ “ ĐÁNH GIÁ TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN VÀ TIÊU THỤ VÒNG HẠT MÂY” TẠI TỈNH QUẢNG NINH

VIỆN PHÁT TRIỂN KINH TẾ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ “ ĐÁNH GIÁ TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN VÀ TIÊU THỤ VÒNG HẠT MÂY” TẠI TỈNH QUẢNG NINH

 

 

Thực hiện kế hoạch xây dựng Hợp tác xã mây tre đan Quảng Sơn phát triển sản xuất kinh doanh gắn với gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực của địa phương. Ngày 10/9/2019, Viện Phát triển kinh tế phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Ninh và Hợp tác xã Quảng Sơn tổ chức hội nghị: “Đánh giá tiềm năng phát triển sản xuất và tiêu thụ vòng hạt mây”.

Tham dự hội nghị có TS. Nguyễn Mạnh Cường, Viện Trưởng Viện phát triển kinh tế hợp tác; Ông Vũ Công Lực, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Ninh; Ông Hoàng Văn Thái, Phó chủ tịch UBND huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh; Đại diện phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hải Hà; Đại diện lãnh đạo UBND xã Quảng Sơn; Hội đồng quản trị, ban giám đốc và các thành viên của  HTX mây tre đan Quảng Sơn và một số HTX, doanh nghiệp tiêu thụ vòng hạt mây trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi về từng công đoạn trong quá trình sản xuất vòng mây. Từ việc đánh giá tiềm năng cung cấp nguyên liệu để sản xuất vòng hạt mây, những thuận lợi và khó khăn trong quá trình trồng và sản xuất vòng hạt mây, dự báo sản lượng mây sẽ cung cấp trong thời gian tới. Quy trình kỹ thuật sản xuất vòng mây, kế hoạch tăng sản lượng sản xuất, thay đổi mẫu mã vòng mây. Nâng cao chất lượng sản phẩm trong thời gian tới. Đặc biệt, hội nghị đi sâu vào việc tìm các giải pháp tiêu thụ vòng hạt mây cho hợp tác xã. Các ý kiến tham luận và phát biểu thảo luận tại hội nghị tập trung vào một số giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ vòng hạt mây của hợp tác xã như: Quy hoạch vùng cung cấp nguyên liệu, nâng cao chất lượng, đa dạng các mẫu vòng mây, xây dựng Website giới thiệu sản phẩm, quảng bá tuyên truyền thương hiệu vòng hạt mây qua các bài viết trên website, tham gia các hội chợ giới thiệu sản phẩm, liên kết với các công ty du lịch và bày bán các sản phẩm tại các cửa hàng bán đồ lưu niệm cho khác du lịch tại các điểm du lịch trong cả nước. Mở rộng thị trường tiêu thụ tại các nước Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản. Các đại biểu cũng quan tâm tới  cơ chế chính sách để hỗ trợ hợp tác xã phát triển. Đặc biệt là chính sách hỗ trợ về: đất đai; vay vốn tín dụng; hỗ trợ về máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất, quảng bá thương hiệu, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ hợp tác xã.

Kết thúc Hội nghị, TS.Nguyễn Mạnh Cường, Viện trưởng Viện Phát triển kinh tế hợp tác cảm ơn các ý kiến tham luận của các đại biểu và đề nghị nhóm thực hiện dự án và Hợp tác xã mây tre đan Quảng Sơn tiếp thu và đưa vào dự án xây dựng Hợp tác xã mây tre đan Quảng Sơn phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực vòng hạt mây của địa phương để tiếp tục triển khai các nội dung khác của dự án có kết quả, thiết thực và hiệu quả nhất theo tình thần chỉ đạo của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam./.

 

Lê Thị Hường – Phòng quản lý khoa học

 

Tin liên quan