Nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), phục vụ cho mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và triển khai kế hoạch đến năm 2020 đảm bảo 100% cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản đạt tiêu chuẩn vệ sinh ATTP.
Với mục đích nhằm quản lý, kiểm soát, chấn chỉnh, giám sát chặt các hoạt động sản xuất, sơ chế, chế biến nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh để đảm bảo các sản phẩm sản xuất trên địa bàn đạt tiêu chuẩn VSATTP trước khi tới người tiêu dùng; nâng cao uy tín, sức cạnh tranh để phát triển, mở rộng thị trưởng tiêu thụ sản phẩm, thực hiện thành công mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, mục tiêu của kế hoạch cũng góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho những người tham gia sản xuất, sơ chế, chế biến nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh về tuân thủ và thực hiện các qui định về VSATTP.
Phấn đấu đến năm 2020, toàn bộ các cơ sở sản xuất nông nghiệp trên địa bàn của tỉnh được quản lý, kiểm soát, giám sát chặt chẽ về tiêu chuẩn VSATTP trong toàn bộ các khâu từ sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản, 100% các cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn “Cơ sở sản xuất đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP” nhằm đảm bảo quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng và nâng cao uy tín, vị thế của các sản phẩm nông lâm thủy sản của Hà Giang trên thị trường, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp và hội nhập kinh tế quốc tế.
Trong đó, đến hết năm 2018, các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến phải có đăng ký kinh doanh, đảm bảo 100% người quản lý, chủ cơ sở, người lao động tại các cơ sở sản xuất được tập huấn, cấp xác nhận kiến thức về VSATTP; 80% số cơ sở được cấp chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo qui định tại Thông tư 45/2014/TT- BNNPTNT ngày 03/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Phấn đấu để có 40% số cơ sở sản xuất (Doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác) thực hiện áp dụng các qui trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP, GAP, hữu cơ…) vào sản xuất; trên 10% số cơ sở sơ chế, chế biến nông lâm thủy sản được cấp chứng nhận theo các hệ thống quản lý, kiểm soát chất lượng ATTP tiên tiến như HACCP, ISO…
Phấn đấu đến năm 2020, 100% cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản (cơ sở có đăng ký kinh doanh) được cấp chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo Thông tư 45/2014/TT – BNNPTNT ngày 03/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Có trên 70% số cơ sở sản xuất (Doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác) thực hiện áp dụng các qui trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP, GAP, hữu cơ…) vào sản xuất; có trên 30% số cơ sở sơ chế, chế biến nông lâm thủy sản được cấp chứng nhận theo các hệ thống quản lý, kiểm soát chất lượng ATTP tiên tiến như HACCP, ISO…
Theo thương hiệu và pháp luật