ẤM TÌNH QUÊ HƯƠNG

Giữa những ngày cả nước dõi theo Miền Nam, nơi mà Chính phủ và nhân dân đang trải qua thời khắc khó khăn nhất để phòng chống dịch Co-vid 19. Diễn biến đại dịch khó lường, số ca mắc tăng cao, ảnh hưởng đến mọi mặt Kinh tế, xã hội và cuộc sống mưu sinh của nhân dân.

Hình ảnh các chiến sĩ áo trắng trên mọi miền Tổ quốc xung phong vào Miền Nam cùng dân chiến đấu đại dịch đã làm lay động lòng người.

Thật xúc động khi mọi người được chứng kiến hình ảnh đoàn xe Bắc Giang cùng đoàn tình nguyện gần 558 y bác sĩ và 170 tấn hàng do các cán bộ và nhân dân tỉnh Bắc Giang quyên góp vận chuyển vào Miền Nam ủng hộ và giúp đỡ công tác điều trị cho bệnh nhân. Chưa hết khó khăn, Bắc Giang vẫn sẵn sàng “chia lửa” cùng Miền Nam thân yêu!

Nhớ lại hơn một tháng trước đây, những ngày hè tháng 5 như đổ lửa, trên bản đồ dịch bệnh tỉnh Bắc Giang một màu đỏ rực, hàng trăm ca F0 xuất hiện mỗi ngày, bệnh viện chật cứng người, các trung tâm cách li quá tải, các khu công nghiệp dừng hoạt động, toàn bộ hoạt động kinh tế của tỉnh Bắc Giang bị đình trệ, hàng trăm ngàn công nhân nằm tại nhà trọ , lực lượng y bác sĩ kiệt quệ về sức khỏe, vật tư y tế thiếu hụt nghiêm trọng……Trong khi đó, hơn 200 ngàn tấn vải thiều vào mua thu hoạch, đây là nguồn thu nhập rất lớn và quan trọng của nhân dân tỉnh, có thể khảng định rằng chưa bao giờ chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang lại đứng trước những thử thách nặng nề như thế!  Xong với một niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng, toàn thể chính quyền và nhân dân địa phương đã nỗ lực từng phút, từng giờ để đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Cuộc chiến chống dịch ở Bắc Giang đã khiến chúng tôi, những người con quê hương đau xé lòng! Đại dịch bùng nổ như một “quả bom” khiến cho cấp chính quyền và toàn thể nhân dân địa phương phải gồng mình chống dịch. Cả nước hướng về Bắc Giang, Bắc Giang sẵn sàng vì cả nước, sẵn sàng chăm lo bảo vệ hàng ngàn công nhân của cả nước đang làm việc tại Bắc Giang. Quyết không bỏ lại ai phía sau, giữa tâm dịch khốc liệt, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan sang các tỉnh khác. Bắc Giang  sẵn sàng chấp nhận tất cả khó khăn, rủi ro để cả nước được bình yên. Đó là chủ chương của tỉnh mà được đồng chí Dương Văn Thái – Bí Thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Giang phát biểu trước cuộc họp chỉ đạo chống dịch.

Với tinh thần chống dịch quyết liệt, tất cả chúng tôi, những người con quê hương Bắc Giang đang công tác mọi miền của tổ quốc đã đồng lòng sẻ chia, chung sức bảo vệ quê hương.

 Tại Hà Nội, Hội đồng hương Bắc Giang, Hội các nhà khoa học Bắc Giang tại Hà Nội Do Giáo sư tiến sĩ Dương Xuân Ngọc, nguyên Phó Giám đốc Học viện Báo chí và tuyên  truyền làm Chủ tịch, Hội thầy thuốc trẻ, Hội doanh nghiệp trẻ, Câu lạc bộ anh em 108, … Tất cả các hội  kết nối với nhau kêu gọi, chia sẻ đóng góp sức người, sức của hỗ trợ Bắc Giang chống dịch.

Hội các nhà khoa học Bắc Giang tại Hà Nội và Hội đồng hương Bắc Giang tại Hà Nội hỗ trợ nhu yêu phẩm cần thiết cho tâm dịch

Những nhu yếu phẩm thiết yếu như: Khẩu trang, nước sát khuẩn, gang tay y tế, máy thở, buồng khử khuẩn, gạo, mì tôm, nước uống … đã được vận chuyển kịp thời để hỗ trợ Bắc Giang giảm bớt khó khăn trong đại dịch. Những hình ảnh “Anh bộ đội cụ Hồ” vận chuyển, bốc vác nhu yếu phẩm, không quản ngại dưới nắng hè hơn 40 độ, mình trần, bốc vác từng gói hàng lên xe không mệt mỏi, không ăn trưa, hết chuyến này đến chuyến khác thật xúc động lòng người!

Bên cạnh đó, những người con quê hương cũng đồng hành thực hiện mục tiêu kép vừa hỗ trợ nhu yếu phẩm chống dịch, vừa chung tay tiêu thụ nông sản cho bà con đặc biệt là việc tiêu thụ vải thiều. Mỗi tuần hai lần, chúng tôi gom nhu yếu phẩm rồi kết hợp với xe chở vải ra Hà Nội tiêu thụ để chuyển hàng hỗ trợ về. Lần nào cũng vậy, chúng tôi thức dậy từ 3 giờ sáng chờ đón xe vải ra, chuyển hết số vải trên xe đến từng trường đại học, nhờ công đoàn các trường phân phát cho cán bộ giáo viên tiêu thụ giúp, sau đó chúng tôi lại chuyển toàn bộ số hàng quyên góp được lên xe chở về Bắc Giang, mọi việc diễn ra từ 3 giờ sáng đến 7 giờ sáng phải kết thúc  để chúng tôi ở lại tiếp tục công việc của mình.

Hội đồng hương Bắc Giang tại Hà Nội  đang vận chuyển hàng hỗ trợ và tiêu thụ Vải thiều

Mỗi người một việc, hơn một tháng trời công việc đã trở thành thói quen, mỗi buổi sáng mọi người Hà Nội thì ngóng trông những chiếc xe chở vải, người Bắc Giang chờ đón xe chở nhu yếu phẩm để gửi đến tận tay những người đang làm công tác tuyến đầu và những công nhân đang gặp khó khăn trong từng khu nhà trọ. Chúng tôi đã phối hợp nhịp nhàng với hậu phương UBND Mặt trận tổ quốc huyện Việt Yên, đặc biệt là đội ngũ giáo viên trường tiểu học Bích sơn (Việt Yên), trường tiểu học Vân trung (Việt Yên), UBND Thị trấn Bích Động, UBND xã Tăng tiến, xã Hồng Thái, xã Việt Tiến huyện Việt Yên…. Các thầy giáo, cô giáo đã không ngại khó khăn, nguy hiểm xung phong làm tình nguyện viên ngày đêm chăm chút từng phần bữa ăn cho công nhân khu cách li và các đồng chí làm nhiệm vụ tuyến đầu.

Các thầy, cô giáo trường Tiểu học Bích Sơn (Việt Yên) đang chuẩn bị những phần quà và những phần cơm chuyển đến công nhân và các khu cách li

Khó mà diễn tả hết được những nghĩa cử cao đẹp, những món quà không nhiều về vật chất nhưng mang nặng nghĩa tình quê hương. Trong thời khắc nguy nan đó, đã thể hiện sự hy sinh cao cả, sự đoàn kết vững chắc của những ngừoi con quê hương. Tất cả mọi cố gắng đã giúp Bắc Giang vượt qua “bão” dịch và hoàn thành “mục tiêu kép” được giao

Khó khăn mới tạm thời qua đi, những chiến sĩ áo trắng, những ngừoi con Bắc Giang chưa kịp nghỉ ngơi lại tiếp tục xung phong lên đường vào miền Nam chống dịch. Những nghĩa cử cao đẹp đó mãi mãi thắp sáng niềm tin cho thế hệ mai sau.

Hương Thủy

Phó viện trưởng Viện Phát triển kinh tế hợp tác, Liên minh HTX Việt Nam

Tin liên quan