HỘI NGHỊ ĐÁNH GIÁ NHU CẦU THỊ TRƯỜNG QUẾ HỮU CƠ CỦA HỢP TÁC XÃ QUẾ HỮU CƠ NẬM ĐÉT ( Lào Cai)

Ảnh Hội nghị

           Ngày 25/8/2020, tại thành phố Lào Cai, Viện Phát triển kinh tế hợp tác đã phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Lào Cai và Hợp tác xã Quế hữu cơ Nậm Đét tổ chức Hội nghị: “Đánh giá tiềm năng sản xuất, tiêu thụ và kết nối cung cầu đối với sản phẩm chủ lực Quế hữu cơ”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Phát triển kinh tế hợp tác, Sở Công thương tỉnh Lào Cai, Liên minh HTX tỉnh Lào Cai, UBND huyện Bắc Hà, UBND xã Nậm Đét, HTX Quế hữu cơ Nậm Đét, một số doanh nghiệp và một số HTX trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

          Quế là một trong tám sản phẩm được tỉnh Lào Cai đưa vào danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực khuyến khích liên kết đầu tư sản xuất và chế biến, tiêu thụ trong giai đoạn vừa qua và những năm tiếp theo; Quế Lào Cai đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Chất lượng giống quế trồng tại Lào Cai được đánh giá tốt, thuần loài, đã có 651ha quế của 415 hộ trồng tại thôn Nậm Đét, xã Nậm Đét có chứng chỉ quế hữu cơ quốc tế (chứng chỉ Eu). Đặc biệt, trong những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ quế lớn nên đầu ra cho cây quế rất lớn. Theo thống kê, hiện Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về sản lượng quế. Các sản phẩm từ quế của Việt Nam chủ yếu được xuất khẩu, thị trường tiêu thụ chính gồm Ấn Độ, Trung Đông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Eu. Để đưa thương hiệu quế Lào Cai vươn ra thế giới, các cơ sở sản xuất và HTX trồng, chế biến Quế trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực không ngừng cải tiến kĩ thuật sản xuất để đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Trong đó, HTX Quế hữu cơ Nậm Đét là một trong những HTX đi tiên phong trong việc cải tiến kĩ thuật cũng như nâng cao năng suất lao động để bắt kịp với yêu cầu của thị trường.

           Tại hội nghị, đại diện các đơn vị đã thảo luận, bàn giải pháp phát triển bền vững cây Quế hữu cơ Nậm Đét theo hướng xây dựng mô hình HTX sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị. Một số vấn đề đã được đưa ra thảo luận như: thực trạng phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm Quế hữu cơ Nậm Đét; thực trạng, định hướng và giải pháp phát triển cây quế tại Lào Cai; những thuận lợi khó khăn trong quá trình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm quế tại địa phương… từ đó đưa ra những giải pháp tiêu thụ sản phẩm quế hữu cơ một cách bền vững.

         Kết thúc hội nghị, lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai đề nghị Hợp tác xã Quế hữu cơ Nậm Đét cùng Tổ công tác của Liên minh HTX Việt Nam do Viện Phát triển kinh tế hợp tác chủ trì tiếp thu các ý kiến để đưa vào dự án xây dựng HTX Quế hữu cơ Nậm Đét trở thành mô hình “Hợp tác xã phát triển sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị” để tăng thu nhập cho thành viên sản xuất quế hữu cơ Nậm Đét và là một mô hình HTX điển hình để tuyên truyền, nhân rộng.

Tin bài và ảnh: Nguyễn Thị Thủy

Tin liên quan