Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo thăm và làm việc tại một số HTX tại Gia Lai

Ngày 23/5, tại thành phố Pleiku, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể, HTX; Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại HTX nông nghiệp dịch vụ An Nhiên, huyện Kong Chro và HTX nông nghiệp Tân An, huyện Đăkpơ.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể, HTX; Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc với HTX nông nghiệp dịch vụ An Nhiên

Tham dự có đại diện Ban kinh tế Trung ương; Bộ Kế hoạch- Đầu tư; Bộ NN&PTNT; Lãnh đạo VP, đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam; Liên minh HTX tỉnh Gia Lai; đại diện các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh, huyện, thị xã và đại diện một số HTX tại địa phương.

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thị Tầm, giám đốc HTX nông nghiệp dịch vụ An Nhiên cho biết, HTX được thành lập năm 2019 với 7 thành viên đại diện là đại diện các hộ gia đình. Ngành nghề hoạt động chủ yếu là dịch vụ trồng trọt, sản xuất rau an toàn và vận chuyển hàng hóa và một số ngành nghề  chế biến thực phẩm, đan lát.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể, HTX; Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc với HTX nông nghiệp Tân An

5 tháng đầu năm 2019, HTX tập trung ổn định tổ chức, đến nay 100% thành viên góp vốn điều lệ, hiện hTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Giám đốc HTX năng động, sáng tạo, chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ rau củ quả tại Đà Nẵng, Quy Nhơn, Pleiku, Kong Chro… HTX sản xuất trên 20 tấn rau củ quả, quy hoạch vùng chuyên sản xuất rau là 10ha; cung ứng miễn phí cho các trường học bán trú trên địa bàn Krong Chro và huyện lân cận, các chợ trên 800kg rau an toàn. Doanh thu sau 4 tháng hoạt động là 98 triệu. Ký hợp đồng với công ty cổ phần phát triển OJ trồng cây bạc hà nguồn gốc từ Nhật Bản và ký kết mua bán thuốc và phân vi sinh sản xuất rau an toàn.

Trong thời gian tới, HTX tập trung bồi dưỡng nâng cao năng lực hội đồng quản trị, cán bộ HTX thông qua các lớp bồi dưỡng của Liên minh, Chi cục…; liên kết với các DN tham gia sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị; đầu tư xây dựng vùng rau an toàn phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh; mở rộng thêm dịch vụ phục vụ cho thành viên, thu hút thêm nhiều thành viên tham gia HTX.

Quang cảnh tại buổi làm việc

Nhân dịp này, HTX cũng kiến nghị các cấp chính quyền ủy, chính quyền địa phương và Liên minh HTX các cấp tạo mọi điều kiện cho HTX tham gia phát triển kinh tế tại địa phương, hỗ trợ kinh phí để HTX tuyên truyền phát triển thành viên; tạo điều kiện cho HXT tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn do Liên minh tổ chức; hỗ trợ để HTX có thể tiếp cận nhiều hơn nữa các nguồn vốn hỗ trợ để HTX mở rộng và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

HTX nông nghiệp Tân An, huyện Đăkpơ, trong năm 2018, HTX với tổng doanh thu đạt 573,147 triệu đồng, đạt 96,7% so với kế hoạch. Dịch vụ thủy lợi với tổng diện tích tưới cả năm 183,19 ha, có tổng thu là 530,674 triệu đồng. Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, HTX còn gặp nhiều khó khăn về vốn và hoạt động cucacs ngành  trong HTX phát triển chưa mạnh, thiếu đồng bộ; vai trò của HTX còn chưa được chỗ dựa cho thành viên; công tác tuyên truyền, phổ biến Luật HTX năm 2012 còn hạn chế; triển khai xây dựng phát triển HTX và phát triển thành viên mới còn hạn chế; việc liên kết giữa các HTX và thành phần kinh tế khác còn rời rạc; HTX còn thiếu về nhân lực, trình độ quản lý và thiếu vốn đề hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tặng logo kỉ niệm cho HTX nông nghiệp Tân An

Trong năm 2019, HTX mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, địa phương, tạo điều kiện giúp HTX khắc phục những tồn tại, yếu kém trong thời gian qua; giúp HTX tham gia các lớp đào tạo tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, góp phần xây dựng HTX phát triển tốt hơn.

Tại buổi làm việc với các HTX, sau khi nghe HTX báo cáo về tình hình hoạt động, những kết quả đạt được và đề xuất trong thời gian sắp tới. Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo biểu dương những kết quả đạt được của HTX trong thời gian qua và chia sẻ hướng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các HTX đang gặp phải. Với những đề xuất của HTX, đồng chí Chủ tịch chỉ đạo các Ban, đơn vị của Liên minh HTX Việt Nam sẽ tư vấn, hỗ trợ về các mảng khoa học công nghệ, xúc tiến thương mại, tổ chức lớp đào tạo cho cán bộ, thành viên HTX, cùng đồng hành giúp cho HTX phát triển tốt hơn nữa. Bên cạnh đó, đồng chí Chủ tịch cũng đề nghị Liên minh tỉnh giúp đỡ, kết nối các HTX với phòng nông nghiệp huyện, các đơn vị liên quan, tạo điều kiện cho HTX tiếp cận vốn vay cũng như khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tặng logo kỉ niệm cho HTX nông nghiệp dịch vụ An Nhiên

Một số hình ảnh đoàn công tác khảo sát thực tế tại các HTX:

Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền