Hợp tác xã của cử nhân Công nghệ sinh học

Nhận thấy nhu cầu về thực phẩm sạch đang ngày càng lớn, Nguyễn Thanh Liêm đã từ bỏ công việc ổn định ở thành phố để khởi nghiệp. Cùng những thành quả bước đầu, Liêm cũng thành lập HTX Nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Liêm Anh để tạo việc làm, tăng thu nhập cho thành viên địa phương.

Tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) vào năm 2010, chàng thanh niên Nguyễn Thanh Liêm ở lại Hà Nội đầu quân cho một công ty chế biến nông sản, thực phẩm với mức lương hơn 10 triệu đồng mỗi tháng.

Khởi nghiệp với nông nghiệp sạch

Tuy nhiên, năm 2015, bỏ ngoài tai những lời can ngăn từ gia đình, chàng thanh niên sinh năm 1988 này đã từ bỏ công việc đang ổn định để trở về với đồng đất quê hương để phát triển sự nghiệp, làm chủ chính mình với phương châm “nếu chưa dấn thân thì chưa biết sức mình”.

Nhưng ít ai biết tâm tư của Liêm: “Xuất thân từ vùng đất thuần nông, hiểu rõ sự khó khăn của người nông dân, thêm xu hướng ly nông, ly hương của thanh niên trẻ, khiến nhiều diện tích đất bồi, đất bãi ngày xưa là cả cánh đồng xanh ngút ngát giờ vụ trồng, vụ bỏ, nhìn mà thấy tiếc. Hơn nữa, nhu cầu về thực phẩm sạch của người tiêu dùng đang tăng mạnh, nên tôi quyết định bỏ việc về nhà làm trang trại”.

Bước đầu bắt tay vào làm, Liêm khai phá lại khu trang trại hơn 1,3 ha, vốn là dãy chuồng cũ kỹ, ẩm thấp mà nhiều năm trước gia đình dùng để chăn nuôi bò sữa thành 3 khu sản xuất: 2.000 m2 ao vừa nuôi thả các loại cá truyền thống như trắm, chép vừa trữ nước tưới rau; chuồng trại chăn nuôi bò, gà và phần lớn diện tích trồng rau sạch.

Dù bản thân đã có nhiều kiến thức về trồng trọt cùng kinh nghiệm 5 năm làm việc tại doanh nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm, thế nhưng khi mới bắt tay vào làm, Liêm vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc thử nghiệm các loại cây trồng, do chưa quen với các giống mới và chưa có nhiều trải nghiệm thực tế.

Không nản chí, năm 2017, Liêm huy động nguồn vốn đầu tư xây dựng hơn 700 m2 nhà lưới, trồng 2.200 cây cà chua, hơn 3.000 cây dưa chuột, dưa lê trái vụ và một số loại cây ăn quả như bầu, bí.

Trong quá trình hình thành và xây dựng mô hình của mình, Liêm cũng tích cực thu thập những giống rau tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương để trồng thử nghiệm. Nhờ đó, bước đầu mô hình của Liêm cho chất lượng và hiệu quả kinh tế cao hơn so với cách làm thông thường, đáp ứng một phần nhu cầu rau sạch trên địa bàn.

trong-rau-huu-co-JPG-7490-1554377391.jpg

Giám đốc Nguyễn Thanh Liêm trong khu nhà màng trồng rau hữu cơ của HTX

Phát triển theo HTX

“Nếu người dân cứ mạnh ai nấy làm riêng lẻ sẽ rất khó khăn trong quá trình chăm sóc cũng như đầu ra sản phẩm. Khi tham gia mô hình HTX sẽ nâng cao tính tương trợ, giảm bớt những nguy cơ cạnh tranh không lành mạnh, đồng thời có cơ hội tiếp cận ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, sản xuất theo hướng hữu cơ nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập”, Liêm chia sẻ.

Vì vậy năm 2017, Liêm đã đứng ra thành lập HTX Nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Liêm Anh tại thôn Đông Sơn, xã Việt Đoàn (Tiên Du, Bắc Ninh), quy tụ 7 thành viên trong thôn nhằm liên kết sức mạnh các hộ dân.

HTX xác định trồng rau theo mô hình công nghệ cao, hoàn toàn không dùng bất cứ loại thuốc hóa học nào, chỉ dùng phân hữu cơ và các chế phẩm sinh học, phòng bệnh cho rau cũng bằng biện pháp sinh học. Mỗi tuần, HTX phun các chủng vi sinh vào đất một lần, các sinh vật siêu nhỏ này đẩy nhanh quá trình tự phân giải trong đất, giúp đất màu mỡ hơn.

Song song với đó, Liêm cũng huy động mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng trang trại, xây dựng 2 khu nhà màng, đồng thời nhập hệ thống tưới nước nhỏ giọt để phục vụ sản xuất.

Ngoài ra, Liêm còn phổ biến cho các thành viên HTX áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ, ghi chép nhật ký sản xuất; tất cả sản phẩm đều được bảo đảm sạch từ khâu làm đất, chọn giống cho đến chăm bón, tiêu thụ nên được người tiêu dùng tin tưởng.

Đến nay, mô hình của HTX đã có nhiều loại cây như dưa chuột Nhật, dưa lê, cà chua, bí… Ước tính 1 cây dưa chuột giống Nhật trồng trái vụ trong nhà màng cho thu 2,5 kg quả, giá bán trung bình 10 – 15 nghìn đồng/kg; 1 cây cà chua trái vụ cho thu 4 – 5 kg quả, giá bán trung bình 15 nghìn đồng/kg…

Thời điểm này, một số sản phẩm của HTX như dưa chuột, dưa lưới, cà chua của HTX đã có mặt ở một số cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn thành phố Hà Nội. HTX cũng đang hoàn thiện một số thủ tục để đưa các loại rau, quả sạch vào chuỗi siêu thị Dabaco Bắc Ninh.

Ngoài rau sạch, HTX còn trồng 200 cây bưởi diễn và một số loại cây ăn quả; nuôi 10 con bò sinh sản, cứ 7 – 8 tháng xuất chuồng một lần, giá bán 15 triệu đồng/con giống.

Thời gian tới, HTX đang có dự định mở rộng quy mô 1.500 m2 nhà màng, nâng tổng diện tích lên gần 3.000 m2 trồng rau và cây ăn quả… tiếp tục phát triển HTX sản xuất nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao, tạo ra nguồn cung cấp thực phẩm sạch phong phú, đem lại sự an toàn cho người tiêu dùng.

Hiện, HTX đang hoàn thiện các hồ sơ để làm thủ tục tiếp cận nguồn vốn ưu đãi và được hưởng chính sách hỗ trợ vốn của tỉnh, mở rộng quy mô, tăng lợi nhuận.

Theo thời báo kinh doanh

 

 

 

Tin liên quan