NGHIỆM THU CẤP NGÀNH Dự án: “Điều tra thực trạng hợp tác xã cung ứng thực phẩm và xây dựng mô hình hợp tác xã cung ứng rau an toàn”

Ngày 07 tháng 9 năm 2018, Hội đồng khoa học cấp ngành nghiệm thu dự án “Điều tra thực trạng hợp tác xã cung ứng thực phẩm và xây dựng mô hình hợp tác xã cung ứng rau an toàn” do Viện phát triển kinh tế hợp tác là cơ quan chủ trì.

Hội đồng nghiệm thu được thành lập theo quyết định số 762/QĐ-LMHTXVN ngày 18 tháng 7 năm 2018 của Chủ tịch liên minh Hợp tác xã Việt Nam về việc thành lập Hội đồng nghiệm thu dự án sự nghiệp kinh tế cấp ngành, trong đó Tiến sĩ Lê Văn Nghị – Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng.

Sau khi Chủ tịch Hội đồng điều hành và chủ trì buổi nghiệm thu, Hội đồng đã được nghe đại diện cơ quan chủ trì trình bày tóm tắt báo cáo và những kết quả đạt được của việc thực hiện dự án. Dự án “Điều tra thực trạng hợp tác xã cung ứng thực phẩm và xây dựng mô hình hợp tác xã cung ứng rau an toàn” được triển khai thực hiện trong 3 năm (2015-2017) với mục tiêu: Đánh giá thực trạng HTX sản xuất, cung ứng rau (thuận lợi, khó khăn chính); Nghiên cứu cơ sở lý luận về HTX cung ứng thực phẩm và mô hình HTX cung ứng rau an toàn; Hỗ trợ xây dựng 09 mô hình HTX cung ứng rau an toàn gắn với chuỗi giá trị tại một số tỉnh phía Bắc; Hỗ trợ 01 HTX ứng dụng công nghệ bao gói khí quyển biến đổi (MAP) trong bảo quản nông sản; Phổ biến và nhân rộng mô hình HTX cung ứng rau an toàn gắn với chuỗi giá trị sản phẩm.

Trong quá trình triển khai thực hiện, dự án đã đạt được những kết quả chính như sau: Năm 2015, nhóm nghiên cứu dự án đã khảo sát được các HTX cung ứng rau tại địa bàn 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thực hiện được 12 báo cáo thực trạng, 01 báo cáo tổng hợp của các HTX sản xuất ở 12 địa phương đã được điều tra, 13 chuyên đề và 01 báo cáo hoạt động của dự án trong năm 2015. Năm 2016, xây dựng được 02 mô hình HTX cung ứng rau an toàn gắn với chuỗi giá trị tại Bắc Giang, thực hiện 13 chuyên đề và 01 báo cáo kết quả hoạt động của dự án trong năm 2016. Năm 2017, nhóm thực hiện dự án đã khảo sát, lựa chọn, hỗ trợ xây dựng 07 HTX sản xuất, kinh doanh, dịch vụ rau an toàn tại 4 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình và Sơn La; Khảo sát và hỗ trợ 01 HTX ứng dụng màng biến đổi khí quyển (MAP) bảo quản quả vải sau thu hoạch (Hợp tác xã Hồng Giang tại Bắc Giang); Thực hiện 04 chuyên đề và tổ chức 01 hội thảo tuyên truyền ứng dụng bao gói MAP; Tổ chức 03 hội nghị tuyên truyền, nhân rộng HTX sản xuất, kinh doanh, dịch vụ rau an toàn gắn với chuỗi giá trị tại Hà Nội, Nghệ An và TP. Hồ Chí Minh; thực hiện báo cáo tổng kết hoạt động của dự án năm 2017; Báo cáo tổng kết dự án 3 năm và nghiệm thu cấp cơ sở.

Ông Hoàng Văn Long – Chuyên gia Viện phát triển kinh tế hợp tác, đại diện ban chủ nhiệm dự án báo cáo tóm tắt những kết quả đạt của dự án.

Sau khi nghe đại diện nhóm thực hiện dự án báo cáo tóm tắt quá trình triển khai sản phẩm như trên, Hội đồng nghiệm thu dự án cấp ngành cũng đã có những trao đổi cũng như đưa ra những ý kiến đóng góp khách quan, công tâm, khoa học và xác đáng cho ban chủ nhiệm dự án.

Phát biểu tại buổi nghiệm thu dự án, Chủ tịch Hội đồng TS. Lê Văn Nghị đánh giá cao những ý kiến góp ý của các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu. Đồng thời cũng ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực khắc phục khó khăn cả về không gian lẫn thời gian, địa bàn nghiên cứu, thay đổi nhân sự nhưng ban chủ nhiệm thực hiện dự án cũng đã tổ chức triển khai bám sát với nội dung thuyết minh được duyệt, giao nộp đầy đủ các sản phẩm nghiên cứu cho cơ quan chủ quản. Kết luận buổi nghiệm thu, Chủ tịch Hội đồng nghiệm đánh giá dự án nghiên cứu về cơ bản đã đạt được các yêu cầu đề ra đồng thời nhấn mạnh ban chủ nhiệm dự án cần tiếp thu, chỉnh sửa báo cáo một cách  nghiêm túc theo các ý kiến góp ý của thành viên Hội đồng.

Chủ tịch hội đồng nghiệm thu TS. Lê Văn Nghị điều hành buổi nghiệm thu

Với những kết quả đạt được, Hội đồng nghiệm thu đánh giá dự án xếp loại B. Kết quả của dự án có ý nghĩa cả về mặt khoa học lẫn thực tiễn góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình HTX.

Một số hình ảnh tại buổi nghiệm thu dự án:

Phòng Thông tin – thư viện

Tin liên quan